Wordpress

WordPress vs Blogger – Nên bắt đầu với blog nào?

WordPress vs Blogger – Nên bắt đầu với blog nào?
Được viết bởi Minh Hoàng

Series chia sẻ thủ thuật blog WordPress từ cơ bản đến nâng cao, cùng nhiều plugins, themes hữu ích.

Chúng tôi thường được hỏi bởi những người dùng mới tại sao họ nên sử dụng WordPress thay vì các dịch vụ viết blog miễn phí như WordPress.com hoặc Blogger? Minh Hoàng Blog là trang chia sẻ kiến thức đến cộng đồng sử dụng WordPress vì vậy rõ ràng chúng tôi thích WordPress hơn các nền tảng viết blog khác. Trong bài này, chúng tôi sẽ làm một so sánh WordPressBlogger với tất cả các ưu và khuyết điểm của WordPressBlogger để giúp bạn quyết định cái nào tốt hơn cho nhu cầu của bạn.

WordPress vs Blogger – Nền tảng nào sẽ phù hợp với bạn?

WordPress vs Blogger – Nền tảng nào sẽ phù hợp với bạn?


Notes: Xin lưu ý rằng so sánh này giữa các trang WordPress.orgBlogger chứ không phải WordPress.comBlogger. Vui lòng xem hướng dẫn của chúng tôi về sự khác biệt giữa WordPress.org và WordPress.com.

  1. Quyền sở hữu nội dung của bạn
  2. Khả năng tùy chỉnh
  3. Về thiết kế, bố cục
  4. Tính khả chuyển
  5. Tính bảo mật
  6. Hỗ trợ
  7. Tính tương lai
1. Quyền sở hữu nội dung của bạn
1. Quyền sở hữu nội dung của bạn

Blogger là dịch vụ viết blog do Google cung cấp. Nó là miễn phí, đáng tin cậy, và khá đủ để xuất bản nội dung của bạn trên web. Tuy nhiên, nó không phải là sở hữu của bạn. Google chạy dịch vụ này và có quyền đóng cửa hoặc tắt truy cập của bạn vào bất kỳ lúc nào.

– Với WordPress, bạn sử dụng dịch vụ lưu trữ WordPress để lưu trữ trang web của riêng bạn. Bạn được tự do quyết định xem bạn muốn chạy nó trong bao lâu và khi nào bạn muốn tắt nó. Bạn sở hữu tất cả dữ liệu của mình và kiểm soát được các thông tin chia sẻ với bất kỳ bên thứ ba nào.

2. Khả năng tùy chỉnh
2. Khả năng tùy chỉnh

Blogger là dịch vụ cung cấp các công cụ tùy chỉnh rất hạn chế để bạn thực hiện các tác vụ cụ thể trên trang web của mình. Những điều này được thể hiện trên blog blogspot và không có cách nào để bạn có thể mở rộng chúng nhằm đáp ứng nhu cầu của mình.

WordPress là một phần mềm mã nguồn mở, vì vậy bạn có thể dễ dàng mở rộng nó để thêm các tính năng mới. Có hàng ngàn plugin WordPress cho phép bạn sửa đổi và mở rộng các tính năng như thêm một cửa hàng shop online, tạo danh mục đầu tư,,…

Khi so sánh WordPressBlogger dùng cho các website business, thì WordPress là giải pháp dài hạn tốt nhất cho bất kỳ chủ doanh nghiệp nào, dù là những người kỹ tính nhất.

3. Về thiết kế, bố cục
3. Về thiết kế, bố cục

Wordpress Themes

Blogger mặc định chỉ cung cấp một bộ templates giới hạn để sử dụng. Bạn có thể sửa đổi màu sắc và bố cục của các mẫu này bằng cách sử dụng các công cụ tích hợp, nhưng bạn không thể tạo bố cục của riêng mình hoặc sửa đổi. Có một số mẫu blogger non-official có sẵn, nhưng những mẫu này thường có chất lượng rất thấp.

– Có hàng ngàn themes WordPress free và premium cho phép bạn tạo các trang web chuyên nghiệp. Có một theme WordPress cho hầu hết mọi loại trang web. Và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều theme chất lượng cao dễ dàng sửa đổi và tùy chỉnh.

4. Tính khả chuyển
4. Tính khả chuyển

Free Moving

– Di chuyển trang web của bạn từ Blogger sang một nền tảng khác là một nhiệm vụ phức tạp. Mặc dù blogger cho phép bạn xuất nội dung của mình nhưng dữ liệu của bạn sẽ ở lại trên các máy chủ của Google trong một thời gian rất dài.

– Sử dụng WordPress, bạn có thể di chuyển trang web của mình đến bất cứ nơi nào bạn muốn. Bạn có thể di chuyển trang web WordPress của bạn đến một máy chủ mới, thay đổi tên miền, hoặc thậm chí di chuyển trang web của bạn tới các hệ thống quản lý nội dung khác.

Ngoài ra nếu bạn so sánh về SEO ứng với WordPressBlogger, thì WordPress cung cấp nhiều cách SEO lợi thế hơn.

5. Tính bảo mật
5. Tính bảo mật

– Sử dụng Blogger bạn có thêm lợi thế về nền an toàn mạnh mẽ của Google. Bạn không cần phải lo lắng về việc quản lý tài nguyên của máy chủ, bảo mật blog của mình hoặc tạo bản sao lưu.

WordPress là khá an toàn, nhưng vì nó là một giải pháp tự tổ chức bạn có trách nhiệm bảo mật và sao lưu. Có rất nhiều plugin WordPress giúp bạn làm việc này một cách dễ dàng.

6. Hỗ trợ
6. Hỗ trợ

Support

– Có giới hạn hỗ trợ dành cho Blogger. Họ có một tài liệu rất cơ bản và một diễn đàn của người dùng. Về hỗ trợ dành cho bạn là rất hạn chế.

WordPress có một hệ thống hỗ trợ rất tích cực của cộng đồng. Có tài liệu trực tuyến, diễn đàn cộng đồng và phòng chat IRC nơi bạn có thể nhận được sự trợ giúp từ những người dùng và nhà phát triển WordPress có kinh nghiệm. Ngoài sự hỗ trợ của cộng đồng, có nhiều công ty cung cấp premium support cho WordPress.

7. Tính tương lai
7. Tính tương lai

Blogger đã không có bất kỳ bản cập nhật quan trọng nào trong một thời gian rất dài. Chúng tôi đã thấy Google đã “kill” các dịch vụ phổ biến của họ như Google Reader, Google Adsense cho nguồn cấp dữ liệu, và sự sụp đổ của FeedBurner. Tương lai của Blogger phụ thuộc vào Google và họ có quyền “shut down” nó bất cứ khi nào họ muốn.

WordPress là một phần mềm nguồn mở có nghĩa là tương lai của nó không phụ thuộc vào một công ty hoặc cá nhân. Nó được phát triển bởi một cộng đồng các nhà phát triển và người sử dụng. Là hệ thống quản lý nội dung phổ biến nhất trên thế giới, hàng ngàn doanh nghiệp trên toàn cầu phụ thuộc vào nó. Tương lai của WordPress rất sáng sủa và yên tâm.

Chúng tôi hy vọng bài viết hữu ích với bạn, giúp bạn so sánh được những ưu và khuyết điểm của WordPressBlogger từ đó giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn cho doanh nghiệp của mình.

Tham khảo wpbeginner.

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

11 bình luận

Translate »