Wordpress

8 mẹo để chọn một tên miền tốt nhất cho website

8 mẹo để chọn một tên miền tốt nhất cho website
Được viết bởi Minh Hoàng

Series chia sẻ thủ thuật blog WordPress từ cơ bản đến nâng cao, cùng nhiều plugins, themes hữu ích.

Chọn đúng tên miền website là rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Nếu bạn chọn tên miền sai, sau đó muốn đổi lại một tên miền khác thì sẽ rất rắc rối chuyển đổi để không làm ảnh hưởng đến thương hiệu của bạn và thứ hạng tìm kiếm. Đó là lý do tại sao điều cực kỳ quan trọng là bạn nên chọn tên miền tốt nhất ngay từ đầu. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ tất cả các mẹo bạn cần để lấy ý tưởng tên miền, chọn tên miền tốt nhất.

Làm thế nào chọn được tên miền tốt nhất cho website của bạn!?

Làm thế nào chọn được tên miền tốt nhất cho website của bạn!?


8 mẹo để chọn được tên miền tốt nhất:

Khi bắt đầu blog, hay xây dựng một website, việc chọn tên miền có thể làm cho bạn khá đau đầu như: làm thế nào có một tên miền ý nghĩa, làm thế nào chọn được tên miền hay phù hợp với chiến lược phát triển lâu dài!?,… Để làm cho việc này được dễ dàng hơn, chúng tôi có một số quy tắc được thể hiện trong 8 bước mà bạn có thể tham khảo để chọn được tên miền tốt nhất cho website của mình.

  1. Nên chọn tên miền .com
  2. Nên có chứa keywords
  3. Nên đặt tên miền ngắn
  4. Có thể phát âm và đánh vần dễ dàng
  5. Cần độc đáo duy nhất và mang tính thương hiệu
  6. Tránh có chứa dấu gạch ngang
  7. Tránh trùng lặp ký tự
  8. Có tính mở rộng
1. Nên chọn tên miền .com

– Có rất nhiều phần mở rộng tên miền hiện nay, có thể là cổ điển như .com, .net, .org,… đến các phần mở rộng mới, thú vị hơn như: .tokyo, .pizza, .photography, và thậm chí .blog,…

– Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một tên miền .com. Vì tên miền “.com” vẫn là phần mở rộng tên miền được xác lập và đáng tin cậy nhất. Các phần mở rộng tên miền mới hơn như .inina hoặc .photography có thể không đáng tin cậy bằng.

– Các miền “.com” cũng được nhớ nhiều nhất. Nhiều người dùng, đặc biệt là những người không làm trong lĩnh vực công nghệ, sẽ tự động gõ “.com” vào cuối mỗi tên miền mà không cần suy nghĩ về nó.

– Hơn nữa, hầu hết các bàn phím điện thoại smartphone thì khi bạn vào ứng dụng web thì tự động có một phím là “.com

2. Nên có chứa keywords

Từ khóa/keyword đóng một vai trò quan trọng trong một tên miền. Bằng cách sử dụng các từ khóa trong tên miền, bạn sẽ nói được phần nào với công cụ tìm kiếm về trang web của bạn. Cùng với chất lượng nội dung và trải nghiệm người dùng tốt, các từ khóa trong miền có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trong bộ máy tìm kiếm của Google.

– Rất khó để tìm một tên miền tốt với những từ khóa mục tiêu. Bạn sẽ cần phải sáng tạo và kết hợp các từ khóa với những từ khác để làm cho tên miền của bạn nổi bật.

3. Nên đặt tên miền ngắn

– Mặc dù từ khóa rất quan trọng, nhưng đừng đặt một tên miền quá dài. Sẽ tốt hơn nếu có một tên miền ngắn và đáng nhớ. Bạn nên giữ tên miền của mình dưới 15 ký tự.

– Tên miền dài hơn sẽ làm cho người dùng của bạn khó nhớ hơn. Hơn nữa, người dùng cũng sẽ dễ nhập bị lỗi hơn với tên miền dài, và bạn sẽ đánh mất lưu lượng truy cập đó.

– Đó là lý do tại sao nên giữ tên miền của bạn ngắn gọn.

4. Có thể phát âm và đánh vần dễ dàng

– Bạn sẽ có thể dễ dàng chia sẻ tên miền khi nói cũng như viết. Vì thế, tên miền cần dễ hiểu và đánh vần được một cách dễ dàng cho bất kỳ người nghe nào.

Có thể bạn quan tâm: 11 mẹo để giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn.

5. Cần độc đáo duy nhất và mang tính thương hiệu

Tên miền phải là duy nhất, không nên na ná hay gần giống bất kỳ một tên miền nào khác, để tránh nhầm lần và điều đó sẽ khiến bạn nổi bật trong suy nghĩ của độc giả hay khách hàng của bạn.

– Hơn nữa, bạn sẽ không vô tình bị buộc tội sử dụng một tên thương hiệu, hoặc sao chép nội dung của một blogger hay website khác.

– Bạn cũng có thể chọn một tên miền mang tính thương hiệu. Tên miền mang thương hiệu là duy nhất, hấp dẫn, và đáng nhớ. Ví dụ: tên miền “Amazon.com” là tên miền có thể thương hiệu hơn “BuyBooksOnline.com“.

6. Tránh có chứa dấu gạch ngang

Đừng bao giờ tạo một tên miền với dấu gạch nối. Dấu gạch nối có thể là một dấu hiệu của tên miền spam dễ tạo ấn tượng sai cho khách truy cập tiềm năng, và có thể họ sẽ không tương tác với tên miền kiểu này.

– Các tên miền có dấu gạch nối đang có xu hướng là một tên miền bị lỗi. Nếu bạn chọn một tên miền có dấu gạch nối thì người dùng của bạn có thể sẽ truy cập vào trang web của đối thủ cạnh tranh nếu họ quên nhập vào các dấu gạch nối.

7. Tránh trùng lặp ký tự

– Bạn nên tránh các tên miền có nhiều chữ cái trùng lặp, bởi vì nó làm tăng phần trăm bạn để mất lưu lượng truy cập khi người dùng nhập lỗi đánh máy. Ví dụ: một tên miền như “WordPresssetup.com” sẽ dễ bị lỗi đánh máy và dẫn đến mất lưu lượng truy cập.

8. Có tính mở rộng

– Thật tốt khi bạn chọn cho mình một tên miền có liên quan đến lĩnh vực hay ngành nghề của bạn vì nó cho phép người dùng biết được trang web của bạn là gì. Nhưng bạn đừng để tên miền cụ thể chi tiết quá.

– Ví dụ: một người bán hoa có thể chọn một tên miền cho blog như “orchidblog.com” (orchid: hoa phong lan), nhưng sau này ngoài hoa phong lan, muốn viết bài cho những loại hoa khác nữa. Trong trường hợp đó, tên miền có thể ngăn bạn thu hút độc giả quan tâm đến các loại hoa khác đó, vì khi nghe về tên miền của bạn, họ nghĩ là blog chỉ viết về hoa phong lan thôi.

Kết luận:

– Khi website đã phát triển trong thời gian dài thì việc thay đổi website của bạn sang một miền mới có thể là một quá trình bực bội và đau đầu vì nó có thể làm bạn mất thứ hạng tìm kiếm và lưu lượng truy cập nếu bạn không làm đúng.

– Đó là lý do tại bạn nên giữ những lời khuyên này trong tâm trí, bạn có thể chọn được tên miền tốt nhất cho website của mình. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Checklist: 15 Điều bạn NÊN LÀM trước khi thay đổi theme WordPress.

Tham khảo wpbeginner.

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

2 bình luận

Translate »