Wordpress

Làm thế nào chọn được theme WordPress hoàn hảo? – 9 điều bạn nên cân nhắc

Làm thế nào chọn được theme WordPress hoàn hảo? - 9 điều bạn nên cân nhắc
Được viết bởi Minh Hoàng

Series chia sẻ thủ thuật blog WordPress từ cơ bản đến nâng cao, cùng nhiều plugins, themes hữu ích.

Hầu hết người mới bắt đầu cảm thấy bị choáng ngợp khi lựa chọn một theme cho trang WordPress của họ. Có hàng ngàn lựa chọn miễn phí và trả phí. Khi lựa chọn, nhìn vào mỗi theme đều trông có vẻ tốt hơn cái khác. Làm thế nào để bạn chọn được theme tốt nhất cho WordPress? Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ 9 điều bạn nên cân nhắc, từ đó bạn có thể chọn được theme WordPress tốt nhất cho trang web của mình.

Selecting the Perfect WordPress Theme – 9 Things You Should Consider

Tại sao Bạn nên cẩn thận khi lựa chọn một theme WordPress?

– Sử dụng WordPress bạn có thể tạo ra được tất cả các loại trang web. Đó là lý do tại sao mỗi chủ đề phục vụ cho một lĩnh vực khác nhau.

Theme WordPress của bạn nên bổ sung cho nội dung trang web của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang bắt đầu một blog về chính trị hoặc các vấn đề xã hội, thì bạn sẽ muốn một theme cải thiện khả năng đọc, hay một blog về giải trí thì bạn sẽ muốn một theme trông có vẻ bắt mắt,…

Readability

– Nhiều theme WordPress đi kèm với hàng tấn tùy chọn tùy biến. Nếu không được code đúng cách, các tùy chọn này có thể làm cho bạn khó thay đổi theme hoặc sử dụng các plugins WordPress khác. Bạn sẽ bị bó buộc vào theme đó hoặc sẽ phải trả tiền cho nhà phát triển để giúp bạn chuyển đổi.

– Mặt khác, một số themes WordPress trông thực sự tuyệt vời nhưng thực sự có thể làm cho trang web của bạn cực kỳ chậm. Không ai thích các trang web chậm, đặc biệt là Google, thích xếp hạng trang web nhanh hơn.

Có thể bạn quan tâm: Checklist: 15 Điều bạn NÊN LÀM trước khi thay đổi theme WordPress.

– Theme chính là khuôn mặt của trang web WordPress của bạn và đóng một vai trò quan trọng trong cách người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm cảm nhận nó.

– Và giờ, ngay sau đây chúng ta hãy cùng xem các bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo rằng bạn chọn chủ đề tốt nhất cho trang web WordPress của mình.

 1. Cố gắng thật đơn giản
 2. Thân thiết với thiết bị di động
 3. Tương thích với các Browser
 4. Có hỗ trợ plugins
 5. Sẵn dàng với dịch thuật và đa ngôn ngữ
 6. Trình tạo trang (Page builders)
 7. Tùy chọn hỗ trợ khi bạn cần trợ giúp
 8. Thân thiện với SEO
 9. Ratings và Reviews
1. Cố gắng thật đơn giản
1. Cố gắng thật đơn giản

Strive for Simplicity

– Nhiều theme WordPress đi kèm với nhiều màu sắc, bố cục phức tạp, hình ảnh động hào nhoáng,… Đôi khi bạn có thể cần những thứ đó, nhưng trong hầu hết các trường hợp bạn không thực sự cần tất cả điều đó.

Simplicity is the ultimate sophistication.
       ~ Leonardo da Vinci
(Tạm dịch: Đơn giản mà Tinh tế)

– Tìm một theme có bố cục thiết kế mà có thể giúp bạn đạt đến mục tiêu của mình. Nó cần có cách nhìn tốt nhưng không ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và tính đơn giản.

Đảm bảo rằng phong cách trình bày của theme không quá phức tạp. Mục đích của việc thiết kế web là giúp người dùng tìm thông tin họ cần và giúp chủ sở hữu trang web đạt được mục tiêu của họ cùng một lúc.

Có thể bạn quan tâm: 11 mẹo để giữ người đọc ở lại website của bạn lâu hơn.

– Nếu một theme trông tuyệt vời nhưng không giúp bạn có được kinh doanh tốt hoặc các subscribers mới, thì đó không phải là một theme tốt. Đây không phải là theme tốt khi người dùng của bạn không thể tìm thấy cái họ muốn xung quanh trang web của bạn.

2. Thân thiết với thiết bị di động
2. Thân thiết với thiết bị di động

Responsive is Not Optional Anymore

Một số lưu lượng truy cập web đáng kể thông qua điện thoại di động và các thiết bị cầm tay. Tùy thuộc vào các chủ đề trên trang web của bạn, con số này thậm chí có thể cao hơn 50% lưu lượng truy cập của bạn.

– Google hiển thị các trang web thân thiện trên điện thoại di động trên đầu trang trong kết quả tìm kiếm di động của họ. Do đó, tất cả các trang web cần phải đáp ứng và hoàn toàn sẵn sàng trên thiết bị di động.

– Mặc định thì hầu hết các themes WordPress đáp ứng được điều này. Nhưng vẫn có những sellers đang bán bố cục chiều rộng cố định không thân thiện với thiết bị di động. hãy đảm bảo rằng theme mà bạn chọn cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động.

– Cách đơn giản nhất để kiểm tra xem một theme có đáp ứng hay không bằng cách thay đổi kích thước màn hình trình duyệt của bạn. Khi bạn thay đổi kích thước màn hình trình duyệt, bạn sẽ nhận thấy rằng bố cục của chủ đề sẽ tự điều chỉnh cho chiều rộng màn hình.

– Để thử nghiệm kỹ lưỡng hơn, bạn có thể kiểm tra trang web của mình bằng cách dán URL của website vào trang kiểm tra độ thân thiện với điện thoại di động do Google phát triển ở đây: Mobile-Friendly Test.

Mobile Friendly Test

3. Tương thích với các Browser
3. Tương thích với các Browser

Browser Compatibility

– Người dùng của bạn sẽ sử dụng các trình duyệt khác nhau. Theme của bạn có thể hoàn hảo trên trình duyệt bạn sử dụng, nhưng có thể có một cái gì đó bị hỏng trong các trình duyệt khác.

– Hầu hết các nhà phát triển chủ đề WordPress đều kiểm tra các themes của họ một cách nghiêm túc bằng cách sử dụng các công cụ phức tạp để kiểm tra khả năng tương thích với các trình duyệt.

– Họ có thể đề cập rõ ràng điều này trên trang web của họ. Nhưng nếu không, thì bạn cũng có thể chạy một số kiểm tra cơ bản để kiểm tra theme trên các trình duyệt khác nhau như Google Chrome, Firefox, Internet Explorer, Safari,…

Đừng quên kiểm tra theme trên các trình duyệt khác nhau trên điện thoại di động.

4. Có hỗ trợ plugins
4. Có hỗ trợ plugins

Supported Plugins

Sức mạnh thực sự của WordPress đi kèm với các plugin WordPress. Các plugin này cho phép bạn làm bất cứ điều gì với trang web WordPress của bạn.

– Có rất nhiều plugin WordPress, và một số là phải cho mỗi trang web WordPress. Chẳng hạn như Gravity Forms, Yoast SEO, W3 Total Cache,…

– Đảm bảo rằng theme WordPress của bạn hỗ trợ tất cả các plugin phổ biến. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nhà phát triển chủ đề về nó.

5. Sẵn dàng với dịch thuật và đa ngôn ngữ
5. Sẵn dàng với dịch thuật và đa ngôn ngữ

Translation + Multilingual Ready

– Một số lượng lớn các trang web WordPress không viết bằng tiếng Anh. Bạn có thể đang tạo trang web bằng ngôn ngữ khác tiếng Anh. Có thể bạn có kế hoạch tạo một trang WordPress đa ngôn ngữ trong tương lai.

– Đảm bảo rằng theme WordPress của bạn đã được dịch sẵn sàng và hỗ trợ các plugin WordPress đa ngôn ngữ.

6. Cách xây dựng trang
6. Trình tạo trang (Page builders)

Page Builders

– Trình tạo trang (Page builders) là các plugin WordPress cho phép bạn tạo bố cục trang sử dụng giao diện người dùng kéo và thả.

– Nhiều theme premium của WordPress đi kèm với các trình tạo trang được cài sẵn. Và cũng có một số theme, mà trình tạo trang này chỉ được sử dụng bởi nhà phát triển (developer) theme đó.

– Sử dụng trình tạo trang như vậy để tạo trang đích có thể tạo ra nhiều mã không mong muốn. Nếu bạn chuyển đổi theme, thì các trang đó sẽ đòi hỏi nhiều thời gian để làm sạch những đoạn code tự sinh không mong muốn đó.

Bạn nên chọn các theme hỗ trợ những plugin trình xây dựng trang được sử dụng nhiều nhất. Bạn cũng có thể mua các trình tạo trang (Page builders) này một cách riêng biệt để sử dụng với các theme khác nữa.

7. Tùy chọn hỗ trợ khi bạn cần trợ giúp
7. Tùy chọn hỗ trợ khi bạn cần trợ giúp

Support Options for When You Need Help

– Một nhược điểm của việc sử dụng một theme WordPress miễn phí là việc hỗ trợ không được đảm bảo. Cũng có một số nhà phát triển cung cấp sự hỗ trợ tuyệt vời cho các themes miễn phí của họ, và cũng nhiều themes miễn phí không có tùy chọn hỗ trợ.

– Hãy chắc chắn rằng bạn chọn một theme WordPress có tài liệu hướng dẫn và hỗ trợ tốt. Hầu hết các themes premium WordPress đều cung cấp tài liệu chi tiết với 1 năm hỗ trợ dựa trên email lúc bạn đăng ký mua.

8. Thân thiện với SEO
8. Thân thiện với SEO

SEO Friendliness

Theme WordPress của bạn đóng một vai trò quan trọng trong sự thân thiện với SEO trên trang web của bạn. Một theme đẹp mắt vẫn có thể tạo ra mã HTML được mã hoá kém, điều này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

– Có thể rất khó cho người mới bắt đầu phân tích mã nguồn của theme. Đây là lý do tại sao nhiều chuyên gia phát triển themes premium WordPress sẽ cho bạn biết rằng các trang của họ được tối ưu hóa cho SEO.

– Bạn cũng có thể kiểm tra xem trang web của mình có tạo ra mã HTML5 phù hợp không bằng cách kiểm tra nó bằng dịch vụ: W3C Markup Validation. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng công cụ W3C sẽ tạo ra nhiều cảnh báo mà không có gì để lo lắng.

9. Ratings và Reviews
9. Ratings và Reviews

Ratings and Reviews

Một chỉ số khác về chất lượng của một theme WordPress là xếp hạng và đánh giá được cung cấp bởi người dùng của chúng. Nếu theme được bán trên thị trường của bên thứ ba thì bạn sẽ thấy các đánh giá của khách hàng.

– Đối với các themes WordPress miễn phí, bạn sẽ tìm thấy phần đánh giá ngay bên dưới nút tải xuống. Nó sẽ hiển thị số lượng các bài đánh giá và các ngôi sao được đưa ra bởi người dùng. Nếu bạn nhấp chuột vào 5 sao, thì nó sẽ hiển thị tất cả các bài đánh giá 5 sao cho theme.

WordPress Theme Reviews

– Hầu như tất cả các themes WordPress đều có thể nhận được một vài nhận xét xấu. Và nếu số lượng đánh giá xấu cao bất thường, bạn nên cân nhắc khi lựa chọn.

Chúng tôi hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn chọn được theme hoàn hảo cho trang web WordPress của mình. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo wpbeginner.

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

4 bình luận

Translate »