Wordpress

WordPress.com vs WordPress.org – Lựa chọn cái nào tốt hơn?

WordPress.com vs WordPress.org - Lựa chọn cái nào tốt hơn?
Được viết bởi Minh Hoàng

Series chia sẻ thủ thuật blog WordPress từ cơ bản đến nâng cao, cùng nhiều plugins, themes hữu ích.

Bạn có biết rằng WordPress.comWordPress.org thực sự là hai nền tảng rất khác nhau? Người mới bắt đầu thường nhầm lẫn khiến họ chọn sai nền tảng. Vậy WordPress.com hay WordPress.org – Nền tảng nào là tốt hơn để bắt đầu phát triển một website? Để trả lời câu hỏi này, trong bài viết này chúng ta sẽ so sánh toàn diện về WordPress.com (gói free) với WordPress.org (self-hosted version).

– Mục tiêu của bài viết này sẽ làm nổi bật sự khác biệt chính của WordPress.comWordPress.org, từ đó giúp bạn có thể chọn đúng nền tảng cho nhu cầu của mình.

Wordpressp.org vs WordPress.com - Đâu sẽ là sự lựa chọn của bạn?

WordPressp.org vs WordPress.com – Đâu sẽ là sự lựa chọn của bạn?

– Để hiểu rõ sự khác biệt giữa WordPress.comWordPress.org, bạn hãy theo dõi ưu nhược điểm của từng nền tảng được trình bày ngay sau đây:

 1. WordPress.org
  • Lợi ích (Benefits) của WordPress.org
  • Khuyết điểm (Cons) của WordPress.org
 2. WordPress.com
  • Lợi ích (Benefits) của WordPress.com
  • Khuyết điểm (Cons) của WordPress.com
1. WordPress.org
1. WordPress.org

WordPress.org – “the real WordPress”, là một website platform phổ biến mà bạn đã nghe tất cả những điều tuyệt vời về nó. Vì đây là mã nguồn mở và 100% miễn phí cho bất cứ ai sử dụng. Tất cả bạn cần là một tên miền và web hosting.

– Dưới đây là ưu và nhược điểm của việc sử dụng WordPress.org để bạn biết được trước khi bắt đầu xây dựng website hoặc blog của mình:

Lợi ích (Benefits) của WordPress.org

Với WordPress.org, bạn có toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Bạn được tự do để làm bất cứ điều gì bạn muốn và tùy chỉnh nó nhiều như bạn cần. Dưới đây là một số lợi ích của việc chọn WordPress.org để xây dựng trang web của bạn và lý do tại sao nó là sự lựa chọn để go-to:

 • Nó là miễn phí và siêu dễ sử dụng.
 • Bạn sở hữu trang web của bạn và tất cả dữ liệu của nó. Trang web của bạn sẽ KHÔNG bị tắt (turn off) nếu tuân thủ tất cả các điều khoản dịch vụ của họ (tức là bạn không làm điều gì đó bất hợp pháp). Bạn có toàn quyền kiểm soát.
 • Có thể thêm các plugins WordPress kể cả miễn phí, có phí để tùy chỉnh cho website của mình.
 • Có thể tùy chỉnh thiết kế trang web hay sửa đổi bất cứ thứ gì nếu cần. Và cũng có thể thêm bất kỳ themes WordPress miễn phí hoặc trả phí mà bạn muốn.
 • Có thể kiếm tiền từ trang WordPress của mình bằng cách chạy các quảng cáo của riêng bạn mà không cần chia sẻ doanh thu với bất cứ ai.
 • Có thể sử dụng các công cụ mạnh mẽ như Google Analytics để phân tích và theo dõi tuỳ chỉnh.
 • Có thể sử dụng WordPress để tạo ra một shop bán hàng online để bán các sản phẩm số hóa hoặc vật lý, chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng và giao hàng / vận chuyển hàng hoá trực tiếp từ trang web của bạn.
 • Bạn cũng có thể tạo ra các trang web thành viên và xây dựng một cộng đồng trực tuyến xung quanh trang web của bạn.
Khuyết điểm (Cons) của WordPress.org

– Có rất ít khuyết điểm khi sử dụng với WordPress.org:

 • Giống như tất cả các trang web, bạn sẽ cần web hosting. Đây là nơi bạn lưu trữ tất cả các files của website trên internet. Ban đầu, chi phí khoảng $3- $10 mỗi tháng. Tuy nhiên, khi trang web của bạn phát triển và nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn, chi phí lưu trữ web sẽ tăng lên, nhưng khi đó nếu biết cách kiếm tiền từ lượng truy cập nhiều đó bạn sẽ kiếm được đủ tiền để trang trải chi phí.
 • Bạn có trách nhiệm cập nhật phiên bản wordpress mới nhất cho website của mình. Nhưng điều này không phải quá khó khăn, bạn dễ dàng cập nhật trang WordPress của mình bằng cách nhấp vào nút cập nhật (1 lần nhấp chuột). Do đó, nó không phải là quá lo lắng.
 • Bạn có trách nhiệm sao lưu data website của mình. Và cũng rất may là có vô vàn plugins WordPress giúp bạn thiết lập sao lưu tự động.

– Chi phí thực sự của trang WordPress.org thay đổi dựa trên những gì bạn đang muốn xây dựng (blog đơn giản, website thương mại điện tử,…). Ngoài ra còn có các yếu tố khác như bạn muốn sử dụng templates miễn phí hay có phí, plugin miễn phí hay có phí,…

2. WordPress.com
2. WordPress.com

WordPress.com là một dịch vụ lưu trữ được tạo ra bởi đồng sáng lập của WordPress, Matt Mullenweg. Vì cùng một người sáng lập nên người dùng thường nhầm lẫn WordPress.com với WordPress.org.

– Dịch vụ lưu trữ WordPress.com có 5 gói:

 • Free – Rất hạn chế tính năng.
 • Personal – $36 mỗi năm.
 • Premium – $99 mỗi năm
 • Business – $299 mỗi năm
 • VIP – bắt đầu từ $5000 mỗi tháng.

– Và giờ, chúng ta hãy cùng xem những ưu và nhược điểm của WordPress.com:

Lợi ích (Benefits) của WordPress.com

Nền tảng WordPress.com miễn phí là một lựa chọn tốt cho các blogger và những người bắt đầu một blog cho gia đình của họ. Dưới đây là một số lợi ích:

 • Miễn phí tối đa 3GB không gian lưu trữ. Sau đó bạn sẽ phải chuyển sang một gói trả tiền để có thêm không gian. (Gói Personal $36/năm cho 6GB lưu trữ, gói ưu đãi $99/năm cung cấp cho bạn dung lượng lưu trữ 13GB hoặc gói Business với mức $299/năm cho lưu trữ không giới hạn).
 • Bạn sẽ không phải lo lắng về bản cập nhật hoặc bản sao lưu. WordPress.com sẽ giải quyết vấn đề đó.
Khuyết điểm (Cons) của WordPress.com

– Có một số hạn chế của WordPress.com bản miễn phí so với WordPress.org. Dưới đây là một số nhược điểm:

 • Họ đặt quảng cáo trên tất cả các trang web miễn phí. Vì vậy, người dùng của bạn sẽ thấy quảng cáo, và bạn không kiếm tiền từ nó. Nếu bạn không muốn người dùng xem quảng cáo của họ thì bạn có thể nâng cấp lên một gói trả tiền (bắt đầu từ $36 mỗi năm).
 • Bạn KHÔNG được phép bán quảng cáo trên trang web của bạn. Nếu bạn điều hành trang web có lưu lượng truy cập cao, thì bạn có thể đăng ký chương trình quảng cáo của họ có tên WordAds nơi bạn chia sẻ doanh thu với họ. Những người sử dụng Gói Premium và Business có thể sử dụng WordAds ngay lập tức.
 • Bạn không thể upload plugins. Những người sử dụng gói miễn phí được xây dựng trong các tính năng của JetPack trước khi kích hoạt. Người dùng gói Business có thể cài đặt một số plugin tương thích ($299/năm). Gói VIP của WordPress.com cho phép bạn cài đặt thêm plugin, và bắt đầu từ $5000 mỗi tháng.
 • Bạn không thể upload các themes tùy chỉnh. Người dùng gói Free chỉ có thể cài đặt từ bộ sưu tập chủ đề miễn phí có giới hạn. Người sử dụng gói Premium và Business cũng có thể chọn các premium themes. Có các tuỳ chỉnh bị hạn chế cho gói Free. Những người sử dụng gói Premium và Business có thể tùy chỉnh CSS.
 • Bạn bị giới hạn số liệu thống kê của họ. Bạn không thể thêm Google Analytics hoặc cài đặt bất kỳ nền tảng theo dõi mạnh mẽ khác. Người dùng gói Business có thể cài đặt Google Analytics.
 • Họ có thể xóa trang web của bạn bất cứ lúc nào nếu họ nghĩ rằng nó vi phạm Điều khoản dịch vụ của họ.
 • Trang web của bạn sẽ hiển thị một liên kết được hỗ trợ bởi WordPress.com. Nó có thể được gỡ bỏ bằng cách nâng cấp lên gói Business.
 • WordPress.com không cung cấp bất kỳ tính năng tương mại điện tử nào, cũng như không cổng thanh toán nào được tích hợp.
 • Bạn không thể xây dựng trang web thành viên với WordPress.com.

– Như các bạn thấy, nền tảng lưu trữ WordPress.com khá hạn chế khi bạn đang sử dụng gói free, personal hoặc thậm chí là gói premium. Để mở khóa một số tính năng nâng cao hơn, bạn phải nâng cấp lên gói Business ($299 USD/năm) hoặc gói VIP ($5000 mỗi tháng).

Như vậy thì WordPress.com vs WordPress.org – Lựa chọn nào tốt hơn?

– Nếu bạn là một blogger cá nhân, và bạn không quan tâm đến việc kiếm tiền từ trang web của bạn, thì có thể dùng WordPress.com gói free.

– Nếu bạn là doanh nghiệp hoặc blogger muốn kiếm tiền từ trang web của mình, thì chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress.org. Nó mang lại cho bạn sự tự do và sự linh hoạt để phát triển trang web theo cách bạn muốn.

– Theo ý kiến cá nhân, WordPress.org là một platform tốt hơn. Đó là nền tảng mà mọi blogger chuyên nghiệp, chủ doanh nghiệp nhỏ, và thậm chí những thương hiệu lớn như Disney đều sử dụng.

– Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng giúp được bạn có một cái nhìn tổng quan về WordPress.comWordPress.org để quyết định được sẽ bắt đầu xây dưng và phát triển website của mình theo nền tảng WordPress nào. Chúc các bạn thành công!

Tham khảo wpbeginner.

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

12 bình luận

Translate »