Wordpress

Sự khác nhau giữa Post và Page trong WordPress là gì?

Sự khác nhau giữa Post và Page trong Wordpress
Được viết bởi Minh Hoàng

Series chia sẻ thủ thuật blog WordPress từ cơ bản đến nâng cao, cùng nhiều plugins, themes hữu ích.

Những người mới bắt đầu với WordPress thường bị lẫn lộn giữa bài viết (Post) và trang (Page). Theo mặc định, WordPress đi kèm với hai loại nội dung là các posts và pages. Là một người mới bắt đầu, có lẽ bạn đang tự hỏi sự khác biệt giữa chúng là gì? Chúng dường như có các chức năng tương tự trong Dashboard. Dường như cũng có vẻ giống nhau khi hiển thị trên trang web. Tại sao tôi cần cả hai? Khi nào tôi nên sử dụng các posts? Khi nào tôi nên sử dụng các pages? Trong bài này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác nhau giữa các bài viết (Post) với các trang (Page) trong WordPress.

What is the Difference Between a Post and a Page in WordPress?

Posts là gì?

Post trong wordpress

– Khi sử dụng WordPress thì bạn sẽ sử dụng các bài viết/bài đăng (posts) cho phần lớn nội dung trang web của bạn. Các bài đăng này được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược trên trang chủ blog của bạn (tức là bài viết mới nhất sẽ được hiển thị trên cùng). Do đó, người đọc sẽ đọc được những bài viết mới nhất trước. Các bài viết cũ được lưu trữ dựa trên tháng và năm. Đối với những bài đăng cũ, người dùng phải “đào sâu” hơn để tìm nó. Bạn có tùy chọn tổ chức, phân loại các bài đăng của mình dựa trên các danh mục (categories) và thẻ (tags).

– Các bài viết luôn được khuyến khích cuộc trò chuyện, tương tác bằng các comments. WordPress có tính năng nhận xét, bình luận được tích hợp cho phép người dùng nhận xét về một chủ đề cụ thể. Bạn có thể vào Cài đặt » Thảo luận để tắt nhận xét về các bài đăng cũ hơn nếu bạn muốn.

Pages là gì?

Page trong wordpress

– Các trang (pages) không được phân loại bởi category hay tag, nó có tính độc lập, thường là các nội dung tĩnh, ít khi thay đổi, không có tính cập nhật thường xuyên như: trang Giới thiệu, trang Liên hệ,… Vì vậy, chúng không có các nút chia sẻ lên mạng xã hội, hay comment, bình luận.

– Không giống như các bài đăng (posts), các trang (pages) có tính phân cấp theo tự nhiên. Ví dụ: bạn có thể có một trang phụ (sub-page) trong một trang. Tính năng này cho phép bạn tổ chức các trang của bạn với nhau. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh cách hiển thị trang đa dạng hơn so với posts.

Một số điểm khác biệt chính của Post và Page
  • Bài viết thì mang tính thời sự, thường được cập nhật bài viết mới vs Trang thì không chịu ảnh hưởng của thời gian, ít khi thay đổi nội dung và số lượng trang.
  • Bài viết thì mang tính xã hội, còn Trang thì KHÔNG.
  • Bài viết có thể được phân loại (theo category và tag), còn các Trang thì được phân cấp (page mẹ – page con).
  • Bài viết được bao gồm trong RSS feed, còn Trang thì không.
  • Các Trang có tính năng tùy chỉnh templates, còn các Bài viết thì không.
  • Khi đăng lên, Bài viết sẽ hiển thị tự động ở website, còn Trang thì không.

Chúng tôi hy vọng, từ bây giờ, bạn không có sự nhầm lẫn giữa bài viết và trang của WordPress nữa. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại comment. Chúng tôi sẽ cố gắng trả lời bất kỳ câu hỏi nào của bạn.

Tham khảo wpbeginner.

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

4 bình luận

Translate »