Wordpress

Shortcodes là gì?

Shortcodes là gì?
Được viết bởi Minh Hoàng

Series chia sẻ thủ thuật blog WordPress từ cơ bản đến nâng cao, cùng nhiều plugins, themes hữu ích.

Shortcodes trong WordPress là các mã nhỏ, ngắn cho phép bạn làm được nhiều điều khác nhau một cách rất đơn giản. Shortcodes đã được giới thiệu từ WordPress 2.5, và lý do để giới thiệu shortcode là nó cho phép mọi người thực thi mã bên trong các nội dung của WordPress như posts, pages, và widgets mà không cần viết mã (code) trực tiếp.

What is: Shortcodes

– Điều này cho phép bạn nhúng (chèn) các tập tin hoặc tạo ra các đối tượng chỉ bằng một dòng code đơn giản, điều mà thông thường nếu muốn thực hiện cần phải ghi rất nhiều mã (code). Ví dụ: một shortcode để nhúng một video có thể như sau (không có khoảng trắng):

[ video]

Shortcode cũng có thể đi kèm với các thuộc tính tùy chỉnh. Ví dụ: shortcode video WordPress có thể có thuộc tính src (source – đường dẫn đến file video):

[ video src="video-source.mp4"]

WordPress đi kèm với một số loại được xây dựng sẵn bao gồm: audio, caption, embed, gallery, và video. Những loại khác có thể được thêm vào bằng cách sử dụng Shortcode API.

Shortcodes đơn giản hóa việc thêm các tính năng vào một trang web WordPress. Galleries, videos và các chức năng khác sẽ đòi hỏi rất nhiều chỉnh sửa mã (code). Nhưng với việc sử dụng các shortcodes thì HTML và các đánh dấu khác được thêm trực tiếp vào bài đăng hoặc trang mà người dùng muốn chúng xuất hiện.

– Những plugin về shortcode nên sử dụng:

  • Shortcode Ultimate: Đây là bộ plugin cung cấp sẵn rất nhiều shortcode nhằm để trang trí bài viết chuyên nghiệp hơn. Shortcode Ultimate giúp bạn chèn các nút bấm, list, tab,… theo nhiều mẫu khác nhau.
  • My Shortcode: Plugin này cho phép bạn tạo một shortcode và tùy chỉnh các biến và giá trị của nó, hỗ trợ tạo nút bấm cho shortcode. Và điểm mạnh của plugin này cho phép bạn thêm CSS, Javascript vào template của shortcode.
  • J Shortcodes: Cũng tương tự như Shortcode Ultimate, plugin này cung cấp sẵn rất nhiều mẫu shortcode chuyên nghiệp để trang trí bài viết. Nếu bạn không sợ ngốn tài nguyên thì có thể dùng kết hợp với Shortcode Ultimate để có thêm lựa chọn khi đăng bài.
  • SPD Shortcode Slider: Đây là plugin hỗ trợ shortcode chèn slide ảnh vào bài viết, rất thích hợp với các photographer

Qua bài viết này hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về cách hoạt động của một shortcode và cũng biết thêm một số plugin rất tốt hỗ trợ bạn làm việc với shortcode. Chúc các bạn vui vẻ!

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

4 bình luận

Translate »