Wordpress

Categories vs Tags – Phân loại nội dung nào sẽ tốt cho SEO?

Categories vs Tags - Phân loại nội dung nào sẽ tốt cho SEO?
Được viết bởi Minh Hoàng

Series chia sẻ thủ thuật blog WordPress từ cơ bản đến nâng cao, cùng nhiều plugins, themes hữu ích.

Một trong những chủ đề được thảo luận nhiều nhất về SEO với WordPress là: Sự khác biệt giữa categories với tags là gì? Có cần tối ưu số lượng categories của WordPress? Bao nhiêu là đủ? Có nên gán một bài đăng cho nhiều categories không? Có giới hạn số tags có thể gán cho mỗi bài đăng không? Tags có hoạt động như các meta keywords không? Có bất kỳ lợi thế gì về SEO khi sử dụng categories nhiều tags hay ngược lại không? Chúng tôi đã đọc được khá nhiều bình luận về chủ đề này qua web, nhưng thấy rằng chúng không nhất quán và không đầy đủ. Nếu bạn đã từng có những câu hỏi này, hãy hy vọng rằng chúng sẽ được trả lời khi bạn đọc xong bài viết này, để bạn có thể điều chỉnh blog của mình nếu cần.

Categories vs Tags - Phân loại nội dung nào sẽ tốt cho SEO?

– Trước khi chúng tôi thảo luận về bất kỳ câu hỏi nào được liệt kê ở trên, chúng ta cần phải hiểu danh mục (categories) và thẻ (tags) là gì. Trong danh mục WordPress, cả categories và tags đều được gọi là phân loại. Mục đích duy nhất của chúng là sắp xếp nội dung bài đăng để cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn. Có nghĩa là khi người dùng đến trang web của bạn, họ có thể dễ dàng duyệt qua nội dung theo chủ đề chứ không phải duyệt theo thời gian đó là cách blog được thiết lập ban đầu.

– Nội dung thảo luận trong bài viết này:

Sự khác biệt giữa Categories và Tags là gì?
Sự khác biệt giữa Categories và Tags là gì?

What’s the difference between Categories and Tags?

Danh mục (Categories) dùng để nhóm bài viết vào một chủ đề chính, nó là những chỉ mục chung của trang web, phân loại các bài viết ra thành những chuyên mục khác nhau. Giúp người đọc tìm đúng loại nội dung trên trang web của bạn. Danh mục có thể phân cấp, vì vậy bạn có thể tạo một hoặc nhiều sub-categories.

Thẻ (Tags) không có thứ bậc. Đây là loại dữ liệu siêu nhỏ (micro-data) mà bạn có thể sử dụng để phân loại nội dung. Có thể xem tags là từ đánh dấu hay là từ khóa cho bài viết của bạn.

– Ví dụ: nếu bạn có một blog cá nhân nơi bạn viết về cuộc sống của bạn. Các categories của bạn có thể là: Music, Food, Travel, và Books. Bây giờ khi bạn viết bài về một thứ gì đó bạn đã ăn, bạn sẽ thêm nó vào mục Food. Bạn có thể thêm các tags như pizza, mì ống, phở gà,…

– Một trong những khác biệt lớn nhất giữa các tags và categories là bạn PHẢI tạo category để phân loại bài viết, nhưng không bắt buộc phải thêm bất kỳ tag nào. Nếu bạn không phân loại bài đăng của mình, thì nó sẽ được phân loại vào category “Không phân nhóm” – mọi người thường đổi thành một tên khác, dạng như là Other, Linh tinh,…

– Một điểm khác biệt nữa là về URL của category và tags. Nó dạng như sau:

http://yoursite.com/category/food/

so với:

http://yoursite.com/tag/food/
Con số tối ưu cho Categories trong WordPress?
Con số tối ưu cho Categories trong WordPress?

– Không có số lượng tối ưu cụ thể của các categories. Số tối ưu thay đổi dựa trên sự phức tạp và đa dạng về nội dung của trang web. Và tag được thêm vào để cải thiện khả năng sử dụng trang web của bạn, cách tốt nhất là bạn sử dụng linh hoạt 2 kiểu phân loại này.

What’s the optimal number of WordPress categories?

– Category được dùng để phân loại các nhóm các bài đăng. Tuy nhiên chúng tôi nhận thấy rằng có nhiều blog việc sử dụng category chưa thật sự hợp lý. Có thể là khi bắt đầu, bạn chỉ viết một bài mỗi ngày. Hoặc có thể 3-5 bài viết một ngày. Chẳng hạn, nếu bạn phân loại ra thành 30 categories thì thật là vô nghĩa, đặc biệt là có vài categories chỉ có một hoặc hai bài viết. Cách tốt hơn là chỉ cần đặt ra 5 categories luôn có nội dung được cập nhật chứ không phải là có tới 30 categories mà phần lớn không được cập nhật.

Có phải là tốt khi gán một bài đăng cho nhiều categories?
Có phải là tốt khi gán một bài đăng cho nhiều categories?

Is it okay to assign one post to multiple categories?

– Bạn có thể thấy có một số trang web gán bài viết cho nhiều categories. Một số người nói rằng làm như vậy sẽ bị trùng lặp nội dung, không tốt cho SEO của bạn. Chúng tôi tin rằng suy nghĩ đó của họ là hoàn toàn không đúng. Làm như vậy không bị mất SEO. Hãy nhớ rằng mục đích phân loại nội dung của bạn một cách hiệu quả giúp người đọc tìm thấy nó.

– Về bản chất cách thiết lập các top categories là bạn không nên gán cùng bài viết cho các category này. Ví dụ: nếu blog của bạn có 3 categories là "Advertising, Marketing, và SEO". Và bài viết của bạn thường có xu hướng rơi vào cả 3 loại categories này. Nhưng hãy thử xem xét lại bạn có cần đặt ra 3 categories như vậy không? Hay chúng ta chỉ cần 1 loại là Business? Hoặc bạn có thể chỉ cần đặt 1 category là “Advertising & Marketing”. Sau đó, tạo một sub-category là SEO cho top-category này.

– Không có lợi ích SEO gì khi thêm nhiều categories. Do đó hãy xem lại trang web của mình, bạn có nên cân nhắc tái cơ cấu các categories của mình? Có thể một số categories của bạn cần phải là tags. Hoặc có thể chúng phải là các sub-categories của một top-category. Tất cả điều này mục đích chính cũng là làm cho trải nghiệm người đọc được tốt hơn.

– Tóm lại: WordPress cho phép bạn thêm một bài đăng vào nhiều categories như bạn muốn. Có thể chỉ định một bài đăng thành nhiều categories miễn là bạn nghĩ rằng nó giúp người dùng của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ các categories như mục lục của một quyển sách, nơi các bài viết là một chương, thì bạn nghĩ có cần đặt một chương vào hai phần mục lục riêng biệt? Câu trả lời cho câu hỏi này đương nhiên là KHÔNG.

Có giới hạn số tags có thể gán cho mỗi bài đăng?
Có giới hạn số tags có thể gán cho mỗi bài đăng?

Is there a limit of tags we can assign to each post?

– Câu trả lời ngắn cho câu hỏi này KHÔNG. WordPress KHÔNG có giới hạn về số lượng tags bạn có thể gán cho một bài đăng cụ thể. Bạn có thể thêm 1000 thẻ nếu bạn thích. Tuy nhiên, mục đích của thẻ là để liên kết đến các bài viết liên quan của bạn với nhau.

– Một lần nữa nghĩ tag là chỉ mục (index) cuốn sách của bạn. Đây là những từ khóa phổ biến mà bạn có thể sử dụng để liên kết các bài viết của mình. Điều này giúp người dùng dễ dàng tìm các bài đăng của bạn khi họ sử dụng tìm kiếm WordPress. Nó cũng giúp ích nếu bạn sử dụng kho lưu trữ thẻ (tag archive) cho người dùng.

– Chúng tôi nói thêm rằng, không nên cho quá 10 thẻ vào bài viết của bạn trừ khi bạn có mục đích nào đó cho các thẻ này. Ví dụ: nếu bạn đang chạy blog đánh giá phim, bạn có thể thêm nhiều tags như tên đạo diễn, tên diễn viên nam, diễn viên nữ,… Ngoài ra thì trong hầu hết các trường hợp, bạn thực sự cần giới hạn số lượng tags sử dụng. Nếu không, bạn có thể thấy mình có hơn 10.000 thẻ với chỉ 300 bài đăng trên trang web.

Tags hoạt động như các meta keywords?

Mọi người thường nhầm tags sẽ giống như các meta keywords cho blog của bạn. Đây là lý do chính tại sao họ cố gắng thêm nhiều thẻ nhất có thể. Thẻ KHÔNG PHẢI là meta keywords. Các plugin WordPress SEO phổ biến như Yoast – cho phép bạn sử dụng các giá trị của tag sẽ có trong meta keywords template. Nhưng nếu bạn không có các plugin được cấu hình để làm điều đó, thì các thẻ của bạn KHÔNG hoạt động như các meta keywords.

Categories và Tags: Cái nào tốt hơn cho SEO?
Categories và Tags: Cái nào tốt hơn cho SEO?

Categories vs Tags: What’s better for SEO?

Câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi thấy được về chủ đề này là: sử dụng categories có lợi thế gì về SEO hơn so với tags và ngược lại? Câu trả lời đơn giản cho điều này là KHÔNG. Cả categories và tags sẽ làm việc cùng nhau. Nếu bạn đã đọc bài đăng này, bạn sẽ có thể hiểu mục đích cụ thể của categories và tags, cũng như mục đích kết hợp chúng với nhau để làm cho trải nghiệm sử dụng trang web của bạn được tốt hơn.

Kết luận:

– Trang web của bạn là về người dùng của bạn, không phải là các bots của công cụ tìm kiếm. Mục tiêu của mọi công cụ tìm kiếm là suy nghĩ theo cách người dùng nghĩ khi định giá nội dung của bạn. Nếu bạn đưa ra quyết định dựa trên khả năng sử dụng, hầu như bạn luôn luôn thấy mình đang gặt hái những thuận lợi về SEO. Categories và Tags chỉ là hai kiểu phân loại nội dung mặc định của WordPress. Hầu hết các trang web tiên tiến sử dụng phân loại tùy chỉnh để phân loại nội dung của họ cùng với các Categories và Tags.

– Hãy suy nghĩ về blog của bạn như là một cuốn sách luôn phát triển. Hãy chọn Table of Content (categories) một cách khôn ngoan – hãy chắc chắn rằng chúng là những chủ đề lớn, mục lớn, nhưng hãy thận trọng để không làm cho nó quá mơ hồ. Sử dụng Tags để liên kết được nhiều bài đăng. Nếu bạn thấy một thẻ nào đó đang trở nên phổ biến, được dùng nhiều, hãy xem xét thêm nó dưới dạng danh mục phụ (sub-category). Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều top-level categories (danh mục cấp cao nhất), mà mỗi danh mục này có nhiều sub-category giống nhau thì những sub-category giống nhau này nên đặt nó là tags.

– Mục tiêu luôn luôn là làm cho trang web trở nên thân thiện với người dùng nhất có thể.

Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn làm rõ tất cả sự nhầm lẫn khi đề cập đến categories với tags. Chúc các bạn vui vẻ!

Tham khảo wpbeginner.

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!
0 0 votes
Đánh giá bài viết

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

5 Góp ý
Thích nhiều nhất
Mới nhất Cũ nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback

[…] – Khi sử dụng WordPress thì bạn sẽ sử dụng các bài viết/bài đăng (posts) cho phần lớn nội dung trang web của bạn. Các bài đăng này được liệt kê theo thứ tự thời gian đảo ngược trên trang chủ blog của bạn (tức là bài viết mới nhất sẽ được hiển thị trên cùng). Do đó, người đọc sẽ đọc được những bài viết mới nhất trước. Các bài viết cũ được lưu trữ dựa trên tháng và năm. Đối với những bài đăng cũ, người dùng phải “đào sâu” hơn để tìm nó. Bạn có tùy… Read more »

trackback

[…] đại và cổ điển. Bạn có thể duyệt qua các hình ảnh bằng cách sử dụng các categories hoặc sử dụng tính năng tìm […]

trackback

[…] bắt đầu. Bạn có thể dễ dàng thêm các sự kiện, sắp xếp chúng thành các categories / tags, và chọn một trong ba chủ đề (themes) được cài sẵn để hiển thị lịch. […]

trackback

[…] đó, nếu bạn muốn, bạn có thể thêm nhiều tham số vào thẻ của mình. Bạn có thể xác định cửa sổ của iFrame bằng cách sử dụng thông […]

trackback

[…] cho bạn cách tìm và sửa các liên kết bị hỏng trong WordPress để cải thiện SEO của trang […]

Translate »