Phần mềm

Autodesk Navisworks Manage 2016 – Phân tích, đánh giá dự án một cách toàn diện

Autodesk Navisworks Manage 2016 - Phân tích, đánh giá dự án một cách toàn diện
Được viết bởi Minh Hoàng

Autodesk Navisworks Manage là một giải pháp phân tích, đánh giá dự án một cách toàn diện.

NavisWorks giúp các kiến trúc sư, và các chuyên gia xây dựng xem xét một cách tổng thể các mô hình và dữ liệu với các bên liên quan để kiểm soát tốt hơn kết quả dự án. Kết quả là một cái nhìn tổng thể về dự án giúp cho các thành viên tham gia đưa ra được những quyết định thiết kế đúng đắn, nâng cao tính chính xác của hồ sơ xây dựng và dự tính tốt hơn về hiệu quả cũng như lập kế hoạch cho dự án. Giảm thiểu các vấn đề trước khi xây dựng, sự trì hoãn hoặc làm lại, giúp giảm tối đa chi phí phát sinh trong quá trình thi công, nâng cao hiệu suất công việc.

– Quá trình hoạt động của NavisWorks luôn luôn là hai chiều với BIM 360 Glue hoặc BIM 360 Field nếu người dùng có đăng ký sử dụng hai dịch vụ này, việc truy cập vào hệ thống Building Information Modeling (BIM) là bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào giúp kết nối toàn bộ nhóm dự án và phối hợp công việc, cải thiện tiến độ thiết kế, chuyên nghiệp và toàn cầu hóa thiết kế. Đồng thời sự phối hợp mô hình với số lượng và tiến độ dự án nhằm phân tích thời gian và chi phí. Những mô hình này được xuất bản và xem miễn phí bằng phần mềm Autodesk Navisworks Freedom.

Autodesk Navisworks-Phần Mềm Đánh Giá Dự Án Chuyên Nghiệp Trong AEC

– Họ phần mềm NavisWorks gồm có 3 sản phẩm: Navisworks Freedom, Naviswork SimulationNavisworks Manage – những sản phẩm này cung cấp cho các Chủ đầu tư, Kỹ sư thiết kế, Nhà thầu thi công, Tư vấn quản lý,… một công cụ chính xác giúp họ cộng tác, điều phối và trao đổi thông tin công việc thực sự hiệu quả hơn.

– 4 nhóm chức năng của phần mềm Autodesk NavisWorks:

NHÓM CHỨC NĂNG ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN (PROJECT REVIEW)

Ưu điểm vượt trội của Navisworks là cho phép tích hợp các dữ liệu 3D từ rất nhiều nguồn khác nhau và cực kỳ nhanh chóng. Thậm chí các thông tin từ file ảnh chụp hoặc từ thiết bị quét laser cũng được khai thác hiệu quả bởi ứng dụng này.

Autodesk Navisworks-Phần Mềm Đánh Giá Dự Án Chuyên Nghiệp Trong AEC

– Navisworks cung cấp 2 bộ công cụ:

  1. Bộ công cụ đánh giá đồ án thiết kế có những chức năng vượt trội: cho phép người dùng đo đạc khoảng cách & góc phương vị, tính toán diện tích, lưu trữ, tổ chức và lập báo cáo các khung nhìn 3D của dự án thực sự khoa học, tạo ra những khung nhìn mặt bằng hay mặt cắt ngang ở bất cứ vị trí nào của file mô hình trung tâm để phục vụ phân tích chi tiết.
  2. Bộ công cụ cộng tác thiết kế: công tác trao đổi thông tin trong đồ án thiết kế đã được Navisworks nâng lên một tầm cao mới nhằm cải thiện năng lực làm việc theo nhóm, trực tiếp đưa ra các bình luận, góp ý thiết kế trên mô hình, hỗ trợ tìm kiếm và trích xuất các thông tin phản hồi từ các thành viên khác, khởi tạo và chia sẻ các thước phim giả lập về công trình.
NHÓM CHỨC NĂNG PHÂN TÍCH & MÔ PHỎNG (SIMULATION & ANALYSIS)

Phần mềm Navisworks được trang bị sẵn bộ thư viện gồm 1000 chủng loại vật liệu khác nhau. Với chức năng cho phép định hình các thiết lập về khởi tạo ảnh giả lập như điều chỉnh nguồn sáng, thể hiện vật tư, hậu cảnh, tiền cảnh và tạo ra các kịch bản như trong không gian thực (tùy theo vị trí địa lý & khí hậu từng vùng miền) sẽ mang đến cho chúng ta cái nhìn trực quan nhất & sát thực nhất trước cả khi dự án được xây dựng hoàn chỉnh.

Một chức năng mới và thể hiện giá trị cốt lõi của Navisworks đó là cho phép chúng ta tạo ra các hoạt vật (Object animation) để phục vụ công tác phân tích sự va đụng vật lý cũng như xung đột phạm vi không gian làm việc giữa các cấu kiện, thiết bị. Tất cả những sự tương tác hình học và chồng chéo vùng ảnh hưởng này giữa các đối tượng sẽ được Navisworks thống kê thành danh mục cụ thể, có gắn kèm các chỉ dẫn, định vị chính xác trong mô hình trung tâm và được liên kết với tiến độ 4D nhằm cải thiện kế hoạch thi công xây dựng.

Autodesk Navisworks-Phần Mềm Đánh Giá Dự Án Chuyên Nghiệp Trong AEC

Tiến độ thi công “sống” (4D Scheduling) chính là điểm khác biệt của Navisworks và hứa hẹn sẽ đem lại nhiều trải nghiệm thú vị cho các Nhà thầu thi công cũng như Tư vấn QLDA. Ngoài các thông tin thể hiện Tên đầu việc, Thời gian thực hiện, Trình tự công tác, lần đầu tiên Bảng tiến độ thi công xây dựng được mô hình hóa và các Kỹ sư tiến độ có thể nhìn thấy công trình của mình “lớn dần” lên theo năm tháng. Hơn nữa, việc ấn định một thời điểm bất kỳ trong tiến độ thi công sẽ cho chúng ta quan sát được dự án trong bối cảnh từng hạng mục, từng bộ phận công trình đang dang dở hình thành theo thời gian.

NHÓM CHỨC NĂNG ĐIỀU PHỐI (COORDINATION)

– Dò tìm sự va đụng vật lý, xung đột vùng không gian làm việc và thực hiện quản lý chúng một cách hiệu quả chính là điểm nổi bật của dòng sản phẩm Navisworks trong quản lý thi công. Việc lường trước được các vấn đề tiềm tàng từ trước khi triển khai xây dựng giúp tiết kiệm chi phí thông qua sự giảm thiểu các chậm trễ cũng như sự làm đi làm lại một công tác nào đó.

– Ngoài chức năng dò tìm, Navisworks còn trang bị cho chúng ta công cụ giúp kiểm tra các va đụng, xung đột đó trong không gian 3D, điều này thực sự dễ dàng và các quyết định khắc phục sẽ được đưa ra một cách nhanh chóng và chuẩn xác.

– Sau khi kiểm tra, các hoạt vật đó sẽ được liên kết chặt chẽ đến tiến độ 4D và chúng ta hoàn toàn kiểm soát được xem vấn đề đó đã được giải quyết thấu đáo chưa, theo thời gian, những xung đột đó có thể tái hiện hoặc là một mối nguy tiềm tàng với công trình hay không.

NHÓM CHỨC NĂNG QUAN SÁT (PROJECT VIEWING)

Chỉ đơn giản là Navisworks trang bị một công cụ cho phép chúng ta tạo ra các thước phim giả lập (Walkthrough) để khám phá mô hình trung tâm của mình tại từng ngóc ngách, từng vị trí chi tiết nhất trong không gian 3D.

DOWNLOAD
Mediafire Google Drive
Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

Translate »