Cuộc sống Nhật Bản

Các thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở Nhật

Các thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở Nhật
Được viết bởi Minh Hoàng

Series chia sẻ thông tin hữu ích khi sống tại Nhật Bản.

Khi chuyển nhà ở Nhật thì có khá nhiều thủ tục cần phải làm trước và sau khi chuyển. Vì mấy thủ tục này cũng mất thời gian nên nếu biết trước để sắp xếp và chuẩn bị thì sẽ tốt hơn rất nhiều. Trong bài này mình sẽ chia sẻ những gì mình đã từng làm khi chuyển nhà ở Nhật nhé.

Các thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở Nhật

Bài viết sẽ gồm các nội dung sau:

 1. Cắt hợp đồng nhà
 2. Cắt hợp đồng điện, nước, ga, internet
 3. Thủ tục vứt những đồ không dùng nữa
 4. Dọn dẹp nhà cửa
 5. Thủ tục thay đổi địa chỉ trước khi chuyển đi
 6. Thủ tục xin nhập vào tỉnh/thành phố mới sau khi chuyển đến
1. Cắt hợp đồng nhà
1. Cắt hợp đồng nhà

– Luật thuê nhà ở Nhật cho phép người thuê nhà được huỷ hợp đồng thuê nhà trước thời hạn (thường là 2 năm) mà không bị phạt gì cả, với điều kiện phải báo trước 1 tháng.

– Bạn cần để ý chỗ này nhé. Hãy chắc chắn thuê được nhà mới và báo cắt hợp đồng nhà ít nhất là 1 tháng trước khi chuyển đi. Nếu không thì bạn sẽ phải trả tiền nhà mặc dù bạn không ở (mình đã bị trường hợp này).

2. Cắt hợp đồng điện, nước, ga, internet
2. Cắt hợp đồng điện, nước, ga, internet

– Mấy thủ tục này nếu bạn có số liên lạc thì chỉ cần gọi điện thông báo ngày sẽ chuyển đi không ở nhà hiện tại nữa thì đến ngày đó họ sẽ cắt, mình không phải làm gì. Trường hợp không liên lạc được bằng điện thoại thì cũng mất thời gian, phải hẹn gặp các bên cung cấp dịch vụ để làm thủ tục nên các bạn cũng cần lưu ý nhé.

– Ngoài ra, bạn đăng ký trả phí hàng tháng bằng thẻ credit card hay thông qua tài khoản ngân hàng của dịch vụ nào thì cũng lưu ý như trên nhé.

3. Thủ tục vứt những đồ không dùng nữa
3. Thủ tục vứt những đồ không dùng nữa

– Đối với những đồ không muốn mang đi hoặc không thể mang đi mà vẫn còn dùng tốt thì có bạn bè thì cho để đỡ tiền vứt rác, hoặc lên các group thanh lý đồ trên facebook, hay đến các tiệm bán đồ cũ (リサイクルショップ, 2nd Street,…) ở gần nhà thảo luận để họ đến lấy đồ giúp mình (có thể miễn phí hoặc bán lại cho họ với giá rẻ).

– Đối với đồ nhỏ như nồi niêu, ấm nước,… thì bạn có thể vứt dưới dạng rác không cháy được theo lịch vứt rác của nơi ở hiện tại như bình thường.

– Còn đối với rác lớn không bán được hoặc không cho ai được như đệm, giường, đồ điện gia dụng,… thì cần phải đăng ký vứt rác lớn tới trung tâm xử lý rác thải. Thủ tục này gọi là 粗大ごみの処分 (Sodaigomi-no-shobun). Ở nơi vứt rác của mỗi toà nhà đều có dán thông báo về số điện thoại của trung tâm xử lý 粗大ごみ. Bạn gọi điện đến số đó, miêu tả đồ cần vứt, xác nhận số tiền phải trả khi vứt đồ, sau đó ra konbini mua thẻ vứt rác tương đương số tiền đó (gọi là 粗大ごみ処理券 (Sodaigomi-shoriken), dán thẻ này vào đồ cần vứt, đến ngày hẹn vứt ra chỗ mà bên trung tâm hướng dẫn cho bạn trước đó.

4. Dọn dẹp nhà cửa
4. Dọn dẹp nhà cửa

– Trước khi chuyển đi tất cả đồ đạc gì của bạn phải dọn sạch sẽ không để lại bất cứ thứ gì, lau chùi bếp, nhà tắm, nhà vệ sinh,… sạch sẽ. Làm sao trả lại được tốt nhất hiện trạng như lúc ban đầu bạn nhận phòng.

– Tuy nhiên, dù dọn dẹp có sạch sẽ thế nào đi nữa thì có thể bạn cũng sẽ bị phạt từ 2man ~ 6man tùy theo mức độ hư hỏng của sàn, thảm, trang thiết bị sử dụng. Thời gian bạn ở càng lâu thì khả năng số tiền phạt cho khoản này càng lớn.

5. Thủ tục thay đổi địa chỉ trước khi chuyển đi
5. Thủ tục thay đổi địa chỉ trước khi chuyển đi

#5.1. Trường hợp bạn chuyển nhà sang địa chỉ mới cùng 区 hoặc cùng 市 với địa chỉ cũ thì trong vòng 14 ngày sau khi chuyển đến địa chỉ mới chỉ cần mang: thẻ cư trú (在留カード) và thẻ my number (マイナンバー通知カード) lên 区役所-Kuyakusho(hoặc 市役所-Shiyakusho) để làm thủ tục thay đổi địa chỉ là được. Nếu chậm hơn 14 ngày mà không có lý do chính đáng thì có thể bị phạt tiền dưới 20man. Nếu chậm hơn 90 ngày không báo địa chỉ mới thì có thể bị huỷ visa. (Tr/h này thì không cần làm thủ tục ở bước 6 nhé)

#5.2. Trường hợp bạn chuyển nhà sang địa chỉ mới khác 区 hoặc khác 市 với địa chỉ cũ thì trong vòng 14 ngày trước khi chuyển đi cần đến Kuyakusho hoặc Shiyakusho làm thủ tục 転出届 (Tenshutsu-todoke). Người đến làm có thể là bản thân bạn hoặc vợ/chồng, mang theo thẻ cư trú (在留カード) hoặc hộ chiếu, thẻ my number (マイナンバー通知カード), con dấu (inkan) và điền vào đơn 転出届 (cái này ở ku hoặc shi có sẵn rồi). Nếu bạn có gia đình nhiều người thì cứ mang hết giấy tờ/các loại thẻ liên quan của các thành viên đi luôn cho chắc. Sau khi xong thủ tục này bạn sẽ nhận được chứng nhận ra khỏi tỉnh/thành phố hiện tại.

– Nếu bạn không có người nhà đi làm giúp hay trong tuần bận không có thời gian đến ku/shi để làm thủ tục 転出届 nêu trên (vì ku/shi không làm việc vào thứ 7, chủ nhật), thì bạn có thể gửi thư đến ku/shi thì họ sẽ gửi lại giấy chuyển đến nhà mới, với hồ sơ gồm 3 phần sau:

 1. Điền thông tin vào đơn xin giấy chuyển đi. (Download ở đây hoặc link backup)
 2. Copy 2 mặt thẻ cư trú (在留カード)
 3. Phong bì đã ghi sẵn địa chỉ hiện tại đang ở (địa chỉ cũ) và dán sẵn tem (82円)

– Trường hợp bạn ở ToyotaShi như mình thì gửi về địa chỉ sau:
Link : http://www.city.toyota.aichi.jp/kurashi/todokede/jumintouroku/1002819.html

〒471-8516(市民課専用)
豊田市西町3丁目60番地 豊田市役所 市民課

– Ngoài ra, đối với tất cả các dịch vụ mà bạn ký hợp đồng sử dụng địa chỉ cũ thì giờ phải thông báo đổi sang đia chỉ mới, chẳng hạn như làm việc với ngân hàng (nơi bạn làm thẻ ATM, thẻ tín dụng,…), với công ty điện thoại (nơi bạn ký hợp đồng điện thoại),…

6. Thủ tục xin nhập vào tỉnh/thành phố mới sau khi chuyển đến
6. Thủ tục xin nhập vào tỉnh/thành phố mới sau khi chuyển đến

Đó là thủ tục 転入届 (Tennyu-todoke), trong vòng 14 ngày khi đã chuyển đến địa chỉ mới, bạn cần đến Kuyakusho hoặc Shiyakusho để làm thủ tục này. Người đi làm thủ tục có thể là bản thân bạn hoặc vợ/chồng. Giấy tờ cần thiết gồm có:

 1. Giấy thông báo xin nhập vào nơi ở mới (転入届 : ở ku hoặc shi có sẵn)
 2. Giấy chứng nhận đã ra khỏi tỉnh/thành phố cũ (転出証明書: Tenshutsu-shoumeisho đã nói ở mục 5.)
 3. Thẻ cư trú (在留カード) hoặc hộ chiếu.
 4. Thẻ my number của các thành viên trong gia đình.
 5. Con dấu (inkan)

Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn tìm mã số bưu điện của địa chỉ ở Nhật.
Hướng dẫn xem thời gian làm việc của bưu điện ở Nhật.

Cảm ơn bạn đã theo dõi. Đừng ngần ngại hãy cùng thảo luận với chúng tôi!

Giới thiệu

Minh Hoàng

Xin chào, tôi là Hoàng Ngọc Minh, hiện đang làm BrSE, tại công ty Toyota, Nhật Bản. Những gì tôi viết trên blog này là những trải nghiệm thực tế tôi đã đúc rút ra được trong cuộc sống, quá trình học tập và làm việc. Các bài viết được biên tập một cách chi tiết, linh hoạt để giúp bạn đọc có thể tiếp cận một cách dễ dàng nhất. Hi vọng nó sẽ có ích hoặc mang lại một góc nhìn khác cho bạn[...]

19
Bình luận của bạn

avatar
7 Comment threads
12 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
7 Comment authors
Hoàng Nghĩa DũngThuongVân anhHiepTim Recent comment authors
Mới nhất Cũ nhất Thích nhiều nhất
nguyên luu
Member
nguyên luu

Xin chào anh, Em là Lưu trước có hỏi a cách làm thủ tục xin giấy COE. Hiện tại em cũng đang chuẩn bị chuyển nhà mới phần mục 5, mục 6. Em có thắc mắc dưới đây mong anh hướng đẫn giúp em. Hiện tại khi đăng kí visa cho vợ con em ở VN, e đang dùng địa chị cũ. Nếu vợ con em qua thì vẫn ra 区 hay 市 để đăng kí địa chỉ này bình thường, sau đó nếu chuyển địa chỉ mới đăng kí địa chỉ mới hả anh? Nếu vợ con em qua… Read more »

Tim
Member
Tim

Chào anh, việc là thế này.! Trước em ở nhà cũ mà giờ em đổi địa chỉ nhà mới rồi.! Nhưng giờ em muốn đổi lại địa chỉ nhà cũ có được ko ạ?

trackback

[…] thể bạn quan tâm: – Các thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở Nhật. – Một số lưu ý khi dùng máy nước nóng ở […]

Hiep
Member
Hiep

Cho e hỏi xíu…e giờ chuyển việc đi tỉnh khác… ở địa chỉ cũ e đăng ký điện, nước, gas trả tự động qua ngân hàng…giờ e chuyển đi nơi khác… có cần phải hủy hợp đồng tự trả tiền điện nước gas ko ạ…e cảm ơn a nhiều

Vân anh
Member
Vân anh

Anh ơi cho em hỏi khi huỷ hợp đồng nhà giũa chừng nếu bị phạt tiền hao mòn nhà cửa như anh nói o trên thì có trừ vào tiền 敷金mình đã nộp luk vào nhà ko ak ? Hay huỷ hợp Đông mình sẽ không được lấy lại số tiền cọc với thêm khoản phải đóng thêm tiền hao mòn nhà cửa nữa ak? Mong anh hồi âm
( Cụ thể nhà em đã coc 20man Nên giờ chuyển chỗ mới hơi lo a)

Thuong
Member
Thuong

E chào anh do e lỡ làm thủng mot lổ trên tường khi chuyển nhà phải đền bù nhiều không anh

Hoàng Nghĩa Dũng
Member
Hoàng Nghĩa Dũng

Hiện e đang làm hồ sơ bảo lãnh vợ sang, có chút rắc rối a có thể giúp e không? 1,Trụ sở cty e ở Sendai, địa chỉ cư trú của e cũng ở sendai nhưng e làm việc ở chi nhánh Kansai ở tokyo, về dưới này phòng e ở cty lấy tên người khác đăng ký. Giờ họ bảo là phải chuyển địa chỉ về dưới này. Anh cho e hỏi là sau khi chuyển thì giấy xác nhận nộp thuế mình xin ở địa chỉ mới hay sao ( xin giấy chứng nhận nộp thuế ở sendai… Read more »

Các thủ tục cần làm khi chuyển nhà ở Nhật

by Minh Hoàng Time to read: 8 min
19